Điện lạnh

Chế Độ FAN Là Gì? Cách Bật/Tắt Chế Độ Quạt Gió Của Điều Hòa 

Chế Độ FAN Là Gì? Cách Bật/Tắt Chế Độ Quạt Gió Của Điều Hòa

Quạt gió điều hòa được sử dụng để làm mát, bằng sức gió. Vậy sử dụng chế độ quạt gió của điều hòa có tốn điện không?” Cách bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây!


Hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa của khách hàng khá lớn. Đặc biệt là các nơi ở thành phố, có khí hậu khá nóng bức và nhiều khói bụi xe máy, oto. Bởi vậy, hầu hết các dòng điều hòa từ phân khúc giá rẻ, đến phân khúc cao cấp, đều được trang bị rất nhiều chức năng và tiện ích khác nhau nhằm tăng hiệu quả sử dụng của khách hàng. Một số tính năng thường có của điều hòa như: Lọc không khí, chế độ làm lạnh nhanh Turbo, chế độ hẹn giờ,… Trong đó chế độ quạt gió điều hòa thường xuyên được người dùng sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa đơn giản và tiết kiệm điện nhất.

Chế độ quạt gió của điều hòa (FAN) là gì?

Chế độ quạt gió của điều hòa (FAN) là gì?

Chế độ quạt gió của điều hòa không khí (FAN) là chế độ quạt gió phổ biến và là bộ phận có ở tất cả các loại máy lạnh. Thông thường, trong khi sử dụng người dùng sẽ cài đặt máy lạnh ở chế độ làm mát và điều chỉnh cho mức quạt hợp lý nhất.Tuy nhiên, để tiết kiệm điện thì khách hàng chỉ sử dụng chế độ quạt gió cho máy lạnh.

Ưu điểm của chế độ quạt gió điều hòa không khí 

 • Chế độ Fan của máy lạnh giúp lưu thông không khí mang lại không gian thoáng mát, thoải mái cho người sử dụng.
 • Với khả năng làm mát, khi người dùng để chế độ quạt gió sẽ tiết kiệm điện so với bật chế độ điều hòa không khí khác.

Nhược điểm của chế độ quạt gió

 • Khi bật chế độ quạt gió của điều hòa không khí đồng nghĩa với việc người dùng phải đóng cửa phòng nên không khí lưu thông bị hạn chế.
 • Diện tích làm mát, cánh quạt ngắn, tốc độ quạt gió cũng không quá lớn.

Khi nào cần sử dụng chế độ quạt gió điều hòa

Khi nào cần sử dụng chế độ quạt gió điều hòa

 • Khi mở điều hòa, bạn nên bật chế độ COOL cho đến khi nhiệt độ căn phòng được hạ xuống khoảng 15 -20 phủ, lúc này nhiệt độ phòng đã giảm và cơ thể có cảm thấy đã dễ chịu. Sau đó, bạn nên chuyển sang chế độ quạt gió để giúp không khí vẫn được lưu thông, mà vẫn giữ được hơi lạnh cho căn phòng của bạn.
 • Khi nhiệt độ ngoài không quá nóng, bạn có thể chuyển điều hòa ở chế độ COOL để làm mát không khí. Việc chuyển giữa chế độ điều hòa như thế vừa tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Sử dụng chế độ quạt gió điều hòa khi trời nồm, độ ẩm tăng cao, bật chế độ quạt gió để giúp căn phòng thông thoáng, không bị ẩm các đồ trong nhà. Ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Cách bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa

Hiện nay, có rất nhiều dòng máy lạnh khác nhau và có những chức năng riêng biệt, nên cách sử dụng các chế độ của điều hòa cũng sẽ có phần khác nhau ít nhiều. Dưới đây là cách bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa phổ biến.

Bước 1: Ấn nút ON/OFF để bật điều hòa

Bước 2: Ấn nút MODE để chọn chế độ quạt

Nhấn nút Mode để chọn chế độ quạt gió Fan, lúc này màn hình Remote sẽ hiển thị ký hiệu hình quạt gió.

Các chế độ chính của nút Fan  trên Remote có 4 chế độ sau:

 • Bấm lần 1: Low – quạt gió hoạt động ở chế độ thấp.
 • Bấm lần 2: Mid – quạt gió hoạt động ở chế độ trung bình.
 • Bấm lần 3: High  – quạt gió hoạt động ở chế độ cao.
 • Bấm lần 4: Auto – chế độ tự động của quạt gió máy lạnh.liên tục cho đến khi trên

Bước 3: Ấn MODE 2 lần để chuyển chế độ khác

Khi không sử có nhu cầu sử dụng chế độ quạt gió của điều hòa, bạn chỉ cần nhấn vào MODE để chuyển sang chế độ khác phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Bước 4: Ấn nút OFF để tắt chế độ quạt gió của điều hòa và tắt máy lạnh khi không sử dụng

Chế độ quạt gió của điều hòa không khí có tốn điện không? 

 • Nếu bạn chỉ bật máy lạnh ở chế độ chỉ sử dụng quạt gió (FAN ONLY), thì máy nén ngừng hoạt động và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ của gia đình hơn. Thực tế, khi bật điều hòa không khí ở chế độ FAN ONLY, các chế độ khác như Cool, Dry, Heat, Auto,..không chạy cũng góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm điện. Nhưng, khi sử dụng những chiếc quạt điện thông thường sẽ là cách giúp tiết kiệm điện hơn.
 • Vào một ngày thời tiết oi bức, nếu bạn chỉ bật điều hòa ở chế độ quạt gió thì sẽ không làm giảm được không khí nóng bức của mùa hè. Tất nhiên rằng, trong trường hợp này, việc sử dụng quạt gió điều hòa không khí sẽ không đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dùng. Thực tế, chế độ quạt gió ở máy lạnh hạn chế hơn quạt điện bởi diện tích làm mát, cánh quạt nhỏ nên gió không thổi được đi xa.
 • Tóm lại, có thể khẳng định được rằng, chế độ Fan của điều hòa không khí tốn điện ở mức nhất định, và chế độ quạt gió chỉ tiết kiệm hơn so với các chế độ làm lạnh khác của điều hòa. Vậy nên, người dùng cần cân nhắc xem những trường hợp nào nên sử dụng quạt gió máy lạnh để tối ưu hóa điện năng trong ngôi nhà của mình tốt nhất.

Lưu ý sử dụng chế độ quạt gió điều hòa an toàn, tiết kiệm điện

 • Khi sử dụng điều hòa nên đóng các cửa phòng lại để không khí lạnh sẽ không bị thoát ra ngoài nhiều gây lãng phí điện năng
 • Sử dụng khi không khí ngoài trời mát mẻ không quá nóng, sẽ có hiệu quả làm cao hơn.
 • Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm quạt gió cây hoặc quạt điện mini, sẽ có hiệu quả làm mát rộng hơn và tiết kiệm điện năng hơn là sử dụng chế độ quạt gió của điều hòa.
 • Tuy nhiên, không nên sử dụng điều hòa ở chế độ quạt gió trong thời gian dài, vì sẽ gây tốn điện hơn khi bạn sử dụng quạt trần hoặc quạt treo tường.

Qua bài viết“Chế độ Fan Only là gì? Sử dụng chế độ quạt gió của điều hòa có tốn điện không?” và một số cách bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện nhất.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận